Home » BIS cảnh báo thế giới đang ở trên đỉnh của kỷ nguyên lạm phát mới

BIS cảnh báo thế giới đang ở trên đỉnh của kỷ nguyên lạm phát mới

 

Trong triển vọng mới của mình, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết lạm phát sẽ không sớm trở lại bình thường và thế giới sẽ gặp khó khăn khi điều chỉnh theo chu kỳ tăng lãi suất toàn cầu mới.

Tổng giám đốc BIS Agustín Carstens cho biết: “Sau hơn một thập kỷ vật lộn để đưa lạm phát lên mức mục tiêu, các ngân hàng trung ương hiện phải đối mặt với vấn đề ngược lại”. “Chúng ta có thể đang ở trên đỉnh của một kỷ nguyên lạm phát mới. Các ngân hàng trung ương cần điều chỉnh để thích nghi với môi trường mới này, đặc biệt là bằng cách nâng lãi suất chính sách lên mức phù hợp hơn. Nền kinh tế thế giới phải học cách ít dựa vào các chính sách tiền tệ mở rộng.”

Carstens lưu ý: “Nhiều nhân tố đằng sau lạm phát cao vẫn còn nguyên tại chỗ và những nhân tố mới đang xuất hiện. Đã có dấu hiệu gia tăng tác động lan tỏa về giá giữa các lĩnh vực và giữa giá cả và tiền lương, điều này thường xảy ra trong môi trường lạm phát cao. Các yếu tố cơ cấu giữ lạm phát ở mức thấp trong những thập kỷ gần đây có thể suy yếu khi toàn cầu hóa thoái lui.”

Nhìn chung, việc điều chỉnh tăng lãi suất và lãi suất cao hơn sẽ không phải là điều dễ dàng thực hiện đối với nhiều quốc gia, đặc biệt là trong bối cảnh mức nợ hiện tại. Đây là lý do tại sao Carstens khuyên nên tăng cường năng lực tăng trưởng kinh tế.

Tags: Tài chính

TradePress Australia


Số đăng ký 89383449985 được cấp bởi ASIC, địa 255 Sydenham Rd Marrickville

NSW 2204 Australia


Email: info@tradepress.net | Hotline: (+84) 932 886 865 – (+61 ) 452 091 683


© 2022 Bản quyền thuộc về TradePress Co., Ltd