Home » Các ngân hàng trung ương và chính phủ ở Đông Âu mâu thuẫn trong bối cảnh lạm phát

Các ngân hàng trung ương và chính phủ ở Đông Âu mâu thuẫn trong bối cảnh lạm phát

 Sự gia tăng giá cả ở Đông Âu tăng vọt đã mở ra một rạn nứt giữa các ngân hàng trung ương đã đưa ra các đợt tăng lãi suất để chống lại lạm phát và các chính phủ theo chủ nghĩa dân túy đang cố gắng bảo vệ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

Sự bế tắc rõ ràng nhất ở Hungary và Cộng hòa Séc, nơi các cuộc bầu cử quốc gia đã làm phức tạp nhiệm vụ của các ngân hàng trung ương, vốn đã dẫn đầu Liên minh châu Âu trong việc thắt chặt tiền tệ. Cả hai đều đã tăng lãi suất chính của họ hơn một điểm phần trăm kể từ tháng Sáu.
Thị trường lao động thắt chặt và các chính sách tài khóa mở rộng đã làm tăng thêm áp lực toàn cầu lên lạm phát, điều mà các nhà kinh tế cho rằng có thể ám ảnh phía đông của EU lâu hơn những gì được tin tưởng ban đầu.
Nhà phân tích Liam Peach của Capital Economics cho biết: “Trung và Đông Âu là một trong những khu vực trên thế giới mà chúng tôi nghĩ rằng nguy cơ lạm phát cao hơn kéo dài trong vài năm tới là lớn nhất.
Trước viễn cảnh một cuộc bầu cử sát nút vào năm tới sau ba trận lở đất liên tiếp kể từ năm 2010, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đề nghị cử tri phát phiếu tín nhiệm bất chấp lời kêu gọi hạn chế tài chính của ngân hàng trung ương.
Bộ trưởng Tài chính Mihaly Varga đã cảnh báo ngân hàng trung ương không nên thắt chặt chính sách quá nhanh vì sợ gây ra suy thoái kinh tế.
Cũng có một bế tắc tương tự trước cuộc bầu cử ngày 8-9 tháng 10 ở Cộng hòa Séc, trong đó Thủ tướng Andrej Babis mất quyền lực. Ông đã chỉ trích việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất lớn nhất trong hơn hai thập kỷ là có hại cho nền kinh tế.
Ngân hàng trung ương Ba Lan đã bất ngờ tăng lãi suất trong tháng này để giải quyết lạm phát trong trung hạn.
“Trong toàn khu vực, CPI tháng 10 có khả năng tiệm cận hoặc vượt 6% yoy (so với cùng kỳ năm ngoái), phần lớn là do các yếu tố bên ngoài như giá năng lượng, nhiên liệu và thực phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục cho rằng lạm phát trong CEE (Trung và Đông Âu) không phải là nhất thời, ”Societe Generale nói.

‘MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ’

Trong khi lạm phát cao hơn là một hiện tượng toàn cầu, thì việc tăng lương cao do tình trạng thiếu lao động kinh niên khiến Đông Âu trở nên khác biệt với các nước phát triển. Mức lương tối thiểu của Hungary được lên kế hoạch tăng gần 20% vào năm tới.
Một cuộc thăm dò của Hội đồng việc làm Hungary .hu cho thấy ý định tuyển dụng đã vượt quá mức được thấy trước đại dịch COVID-19, khi thị trường lao động đã thắt chặt và hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát đã lên kế hoạch tăng lương ít nhất 10% trong thời gian tới. năm.
Sandor Baja, Giám đốc điều hành công ty nhân sự Randstad’s (RAND.AS) tại Cộng hòa Séc, Hungary và Romania cho biết: “Việc tuyển dụng của tất cả mọi người.”Nhân viên biết rõ rằng người sử dụng lao động của họ đang bị phơi bày … Phương trình cung và cầu cho họ biết rằng họ không thể nuốt trôi sự sụt giảm sức mua.”
Các nhà kinh tế cho rằng khu vực này có thể phải đối mặt với những đợt biến động thị trường mới trong thời kỳ gia tăng bất ổn về lạm phát và động lực tiền tệ sau những bất ngờ tăng giá ở Ba Lan và Cộng hòa Séc.
Ngân hàng trung ương Hungary dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 15 điểm cơ bản lên 1,8% vào thứ Ba. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế nhìn thấy cơ hội bên ngoài để tăng 30 điểm cơ bản sau khi lạm phát tháng 9 tăng lên mức cao nhất trong 9 năm.
Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hungary đã tăng lên khoảng 3,6% trong tuần qua, mức cao nhất trong khoảng ba năm, cũng bị áp lực bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Séc, đặt thầu ở mức 2,37%, là mức cao nhất kể từ đầu năm 2014.
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giá nguyên liệu thô tăng, năng lượng và chi phí vận chuyển cao hơn và hóa đơn tiền lương cao hơn đang dần ngấm vào giá cả, một giám đốc mua hàng tại một nhà sản xuất linh kiện giao thông ở Hungary cho biết.
“Các công ty sẽ có thể nuốt được những khoản tăng chi phí này ở mức độ nào cũng sẽ phụ thuộc vào việc đại dịch tấn công họ như thế nào”, người quản lý cho biết.
“Năm tới, chúng tôi kỳ vọng giá nguyên liệu và năng lượng sẽ bình thường hóa một chút, nhưng không phải là sự sụt giảm mạnh và những mức mới này chắc chắn sẽ vượt quá chi phí trước khủng hoảng.”
Một cuộc khảo sát của Eurobarometer cho thấy các hộ gia đình ở Trung Âu cũng ngày càng lo lắng trước tình trạng lạm phát gia tăng. Lo ngại lạm phát ở Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc hiện là những nước có mức tăng cao nhất trong 27 quốc gia EU.
Katalin Almasi, một người hưu trí 63 tuổi, cho biết bà cần phải làm công việc dọn dẹp tại một trung tâm mua sắm ở Budapest để kiếm sống qua ngày.
“Bạn có thể thấy giá tăng ở khắp mọi nơi, đặc biệt là thực phẩm và trái cây. Bạn thực sự cần phải quan sát xung quanh để xem chúng đáng mua ở đâu”, cô nói. “Tôi thậm chí không thích đến các cửa hàng nữa.”
($ 1 = 311,14 forints)
Tags: Tài chính

TradePress Australia


Số đăng ký 89383449985 được cấp bởi ASIC, địa 255 Sydenham Rd Marrickville

NSW 2204 Australia


Email: info@tradepress.net | Hotline: (+84) 932 886 865 – (+61 ) 452 091 683


© 2022 Bản quyền thuộc về TradePress Co., Ltd