Home » Dự báo nên kinh tế Châu Âu trong quý 4 phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng

Dự báo nên kinh tế Châu Âu trong quý 4 phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sau cuộc họp chính sách của ngân hàng vào hôm naycho biết:
Nền kinh tế khu vực đồng euro tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, mặc dù động lực đã được điều chỉnh ở một mức độ nào đó. Người tiêu dùng tiếp tục tự tin và chi tiêu của họ vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguyên vật liệu, thiết bị và lao động đang kìm hãm hoạt động sản xuất của một số ngành. Lạm phát đang gia tăng, chủ yếu do giá năng lượng tăng nhưng cũng do nhu cầu phục hồi đang vượt qua nguồn cung bị hạn chế. Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhưng sau đó sẽ giảm trong năm tới.
Lãi suất thị trường đã tăng kể từ cuộc họp cuối cùng của chúng tôi vào đầu tháng Chín. Tuy nhiên, các điều kiện tài chính tổng thể hiện vẫn thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ gia đình và khu vực công. Các điều kiện tài chính thuận lợi là điều cần thiết để nền kinh tế tiếp tục phục hồi và chống lại tác động tiêu cực của đại dịch đối với con đường lạm phát.
Chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng các điều kiện tài chính thuận lợi có thể được duy trì với tốc độ mua tài sản ròng theo chương trình mua sắm khẩn cấp theo đại dịch (PEPP) thấp hơn so với quý 2 và quý 3 năm nay.
Chúng tôi cũng xác nhận các biện pháp khác của mình, cụ thể là mức lãi suất chính của ECB, hướng dẫn trước của chúng tôi về khả năng phát triển trong tương lai của chúng, các giao dịch mua của chúng tôi theo chương trình mua tài sản (APP), chính sách tái đầu tư và hoạt động tái cấp vốn dài hạn của chúng tôi, như chi tiết trong thông cáo báo chí đăng lúc 13h45 hôm nay. Chúng tôi sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình, nếu thích hợp, để đảm bảo lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% trong trung hạn.
Bây giờ tôi sẽ trình bày chi tiết hơn cách chúng ta thấy nền kinh tế và lạm phát phát triển như thế nào và sau đó sẽ nói về đánh giá của chúng ta về các điều kiện tài chính và tiền tệ.

Hoạt động kinh tế

Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý 3, mặc dù đà giảm ở một mức độ nào đó. Chúng tôi vẫn kỳ vọng sản lượng sẽ vượt mức trước đại dịch vào cuối năm nay.
Sức kìm hãm của đại dịch đối với nền kinh tế đã suy yếu một cách rõ ràng, với các hạn chế được dỡ bỏ do các biện pháp y tế thành công và số lượng lớn người dân hiện đã tiêm phòng. Điều này đang hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là vào giải trí, ăn uống, du lịch và vận chuyển. Nhưng giá năng lượng cao hơn có thể làm giảm sức mua trong những tháng tới.
Sự phục hồi của nhu cầu trong nước và toàn cầu cũng đang hỗ trợ đầu tư sản xuất kinh doanh. Điều đó cho thấy, tình trạng thiếu nguyên liệu, thiết bị và lao động đang kìm hãm khu vực sản xuất. Thời gian giao hàng đã kéo dài đáng kể, và chi phí vận chuyển và giá năng lượng đã tăng lên. Những hạn chế này đang che giấu triển vọng cho những quý tới.
Thị trường lao động tiếp tục được cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm và số người trong các chương trình duy trì việc làm đã giảm đáng kể so với mức đỉnh năm ngoái. Điều này hỗ trợ triển vọng thu nhập cao hơn và tăng chi tiêu. Tuy nhiên, cả số người trong lực lượng lao động và số giờ làm việc trong nền kinh tế vẫn ở dưới mức trước đại dịch.
Để duy trì sự phục hồi, hỗ trợ tài khóa có mục tiêu và phối hợp cần tiếp tục bổ sung cho chính sách tiền tệ. Sự hỗ trợ này cũng sẽ giúp nền kinh tế điều chỉnh theo những thay đổi cơ cấu đang diễn ra. Việc triển khai hiệu quả chương trình Thế hệ tiếp theo của EU và gói “Phù hợp với tuổi 55” sẽ góp phần vào sự phục hồi mạnh mẽ hơn, xanh hơn và đồng đều hơn ở các quốc gia khu vực đồng euro.

Lạm phát

Lạm phát đã tăng lên 3,4% vào tháng Chín. Chúng tôi hy vọng nó sẽ tăng hơn nữa trong năm nay. Nhưng trong khi giai đoạn lạm phát cao hơn hiện tại sẽ kéo dài hơn dự kiến ban đầu, chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm tới.
Sự gia tăng của lạm phát phần lớn phản ánh sự kết hợp của ba yếu tố. Thứ nhất, giá năng lượng – đặc biệt là dầu, khí đốt và điện – đã tăng mạnh. Vào tháng 9, lạm phát năng lượng chiếm khoảng một nửa lạm phát chung. Thứ hai, giá cũng đang tăng do nhu cầu phục hồi liên quan đến việc mở cửa trở lại của nền kinh tế đang vượt cung. Những động lực này đặc biệt rõ ràng trong giá cả của các dịch vụ tiêu dùng, cũng như giá hàng hóa bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi tình trạng thiếu cung. Và cuối cùng, các tác động cơ bản liên quan đến việc chấm dứt cắt giảm thuế VAT ở Đức vẫn đang góp phần làm tăng lạm phát.
Chúng tôi kỳ vọng ảnh hưởng của cả ba yếu tố này sẽ giảm bớt trong năm 2022 hoặc không nằm ngoài cách tính lạm phát hàng năm. Khi sự phục hồi tiếp tục, sự phục hồi dần dần của nền kinh tế ở mức tối đa sẽ tạo cơ sở cho việc tăng lương theo thời gian. Các biện pháp dựa trên thị trường và khảo sát về kỳ vọng lạm phát dài hạn đã tiến gần hơn đến hai phần trăm. Những yếu tố này sẽ hỗ trợ lạm phát cơ bản và đưa lạm phát trở lại mục tiêu của chúng tôi trong trung hạn.

Đánh giá rủi ro

Sự phục hồi tiếp tục phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và sự tiến triển hơn nữa khi tiêm chủng. Chúng tôi nhận thấy rủi ro đối với triển vọng kinh tế là rất cân bằng. Trong ngắn hạn, tắc nghẽn nguồn cung và giá năng lượng tăng là những rủi ro chính đối với tốc độ phục hồi và triển vọng lạm phát. Nếu tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng cao hơn kéo dài, những điều này có thể làm chậm quá trình phục hồi. Đồng thời, nếu những tắc nghẽn dai dẳng dẫn đến việc tăng lương cao hơn dự kiến hoặc nền kinh tế trở lại nhanh hơn hết công suất, áp lực giá có thể trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế có thể đạt kết quả tốt hơn mong đợi của chúng tôi nếu người tiêu dùng trở nên tự tin hơn và tiết kiệm ít hơn so với dự kiến hiện tại.

Điều kiện tài chính và tiền tệ

Động lực tăng trưởng và lạm phát trung hạn vẫn phụ thuộc vào các điều kiện tài chính thuận lợi cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Lãi suất thị trường đã tăng lên. Tuy nhiên, các điều kiện tài chính cho nền kinh tế vẫn thuận lợi, đặc biệt là do lãi suất cho vay của ngân hàng đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình vẫn ở mức thấp trong lịch sử.
Mặc dù có một sự khởi sắc trong tháng 9, việc cho vay đối với các công ty vẫn ở mức vừa phải. Điều này tiếp tục phản ánh thực tế rằng các công ty nói chung cần ít nguồn tài trợ từ bên ngoài hơn, vì những công ty này có lượng tiền mặt cao và đang ngày càng duy trì thu nhập của họ. Cho vay hộ gia đình vẫn mạnh mẽ, do nhu cầu thế chấp. Cuộc khảo sát cho vay ngân hàng gần đây nhất của chúng tôi cho thấy điều kiện tín dụng đối với các công ty đã ổn định và được hỗ trợ – lần đầu tiên kể từ năm 2018 – bằng cách giảm nhận thức về rủi ro của các ngân hàng. Ngược lại, các ngân hàng đang có cách tiếp cận thận trọng hơn một chút đối với các khoản vay mua nhà ở và đã thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay đối với các khoản vay này. Bảng cân đối kế toán của ngân hàng tiếp tục được hỗ trợ bởi các điều kiện cấp vốn thuận lợi và vẫn vững chắc.

Phần kết luận

Tổng kết lại, nền kinh tế khu vực đồng euro tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, mặc dù với tốc độ vừa phải hơn. Giá năng lượng tăng, sự phục hồi của nút thắt cung và cầu hiện đang đẩy lạm phát lên cao. Trong khi lạm phát sẽ mất nhiều thời gian để giảm hơn so với dự kiến trước đây, chúng tôi kỳ vọng những yếu tố này sẽ giảm bớt trong năm tới. Chúng tôi tiếp tục dự báo lạm phát trong trung hạn vẫn ở dưới mức mục tiêu 2%. Các biện pháp chính sách của chúng tôi, bao gồm hướng dẫn kỳ hạn sửa đổi của chúng tôi về lãi suất chính của ECB, là rất quan trọng để giúp nền kinh tế chuyển sang phục hồi bền vững và cuối cùng là đưa lạm phát trong trung hạn về mức mục tiêu của chúng tôi.
Tin tức từ Tradepress, ngày 28-10-2021
Tags: Tài chính

TradePress Australia


Số đăng ký 89383449985 được cấp bởi ASIC, địa 255 Sydenham Rd Marrickville

NSW 2204 Australia


Email: info@tradepress.net | Hotline: (+84) 932 886 865 – (+61 ) 452 091 683


© 2022 Bản quyền thuộc về TradePress Co., Ltd