Home » Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm thanh khoản dài hạn sau khi nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm thanh khoản dài hạn sau khi nới room tín dụng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

NHNN lần đầu tiên trong nhiều năm qua sử dụng lại giao dịch mua kỳ hạn 91 ngày, nhằm hỗ trợ thanh khoản hệ thống sau khi nới room tín dụng.

Trong phiên giao dịch ngày 8/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục sử dụng nghiệp vụ mua kỳ hạn trên thị trường mở nhằm bơm thanh khoản hỗ trợ hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM).

Trong đó, giấy tờ có giá kỳ hạn 91 ngày tiếp tục được NHNN chào mua thành công với giá trị lên đến gần 3,000 tỷ đồng, lãi suất 6.33%/năm. Bên cạnh đó, giao dịch hơn 526 tỷ đồng giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6%/năm cũng được thực hiện với 2 thành viên tham gia và trúng thầu.

Phiên giao dịch ngày 7/12 cũng ghi nhận 4,029 tỷ đồng được bơm ra thông qua hoạt động cho vay cầm cố giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày. NHNN cũng cho 4 thành viên khác vay gần 3,000 tỷ đồng với kỳ hạn 91 ngày.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, nhà điều hành phải sử dụng đến giao dịch mua kỳ hạn lên tới 91 ngày để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống các ngân hàng. Như vậy, 6,000 tỷ đồng nêu trên sẽ lưu thông trong nền kinh tế trong khoảng 3 tháng mới quay trở lại NHNN.

Bên cạnh việc đẩy mạnh bơm thanh khoản, NHNN cũng không phát hành thêm tín phiếu hút tiền về trong 13 phiên liên tiếp gần đây.

Tradepress_Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm thanh khoản dài hạn sau khi nới room tín dụng
Nguồn: NHNN.

Động thái bơm ròng VND liên tiếp qua kênh giao dịch thị trường mở diễn ra trong bối cảnh NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1.5 – 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết với mức tăng 1.5-2% tương đương với 240,000 tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng 12.2%. Như vậy room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1.8%, cộng gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3.8% room tín dụng cho thời gian tới. 

Mặc dù tỷ lệ phân bổ về từng ngân hàng chưa được công bố, NHNN đã nêu nguyên tắc ưu tiên nới room tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) có năng lực tài chính đảm bảo đạt các yêu cầu theo đánh giá của cơ quan quản lý, có thanh khoản tốt, lãi suất thấp hơn, hay các TCTD đang được giao hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng TMCP 0 đồng hay hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân.

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư 16 quy định về việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại NHNN, thay thế Thông tư 04. Trong đó, bổ sung thêm ba loại giấy tờ có giá có thể lưu ký tại NHNN. Giới phân tích cho rằng điều này chủ yếu hướng đến việc hỗ trợ nhiều hơn cho thanh khoản của thị trường liên ngân hàng.

Vietnambiz.vn

Trích dẫn & Biên tập: Thu Xuân

Tags: Kinh doanh

TradePress Australia


Số đăng ký 89383449985 được cấp bởi ASIC, địa 255 Sydenham Rd Marrickville

NSW 2204 Australia


Email: info@tradepress.net | Hotline: (+84) 932 886 865 – (+61 ) 452 091 683


© 2022 Bản quyền thuộc về TradePress Co., Ltd