Home » Quỹ Alameda đã lặng lẽ sử dụng tiền của khách hàng FTX mà không có cảnh báo nào

Quỹ Alameda đã lặng lẽ sử dụng tiền của khách hàng FTX mà không có cảnh báo nào

Nguồn: Allinstation

Theo một nguồn tin, công ty giao dịch định lượng do Sam Bankman-Fried, CEO FTX thành lập có thể đã âm thầm sử dụng tiền của khách hàng từ sàn giao dịch FTX theo cách mà các nhà đầu tư, nhân viên và kiểm toán viên không hề hay biết.

Nguồn tin cho biết, cách họ đã làm là sử dụng hàng tỷ USD từ người dùng FTX mà họ không hề hay biết.

Alameda Research, quỹ do Bankman-Fried thành lập, đã vay hàng tỷ USD tiền của khách hàng từ sàn giao dịch của chính người sáng lập, FTX, theo một nguồn tin quen thuộc với các hoạt động của công ty, người yêu cầu giấu tên vì các chi tiết được bảo mật.

Theo nguồn tin, sàn giao dịch tiền điện tử đã đánh giá thấp số lượng FTX cần nắm giữ nếu ai đó muốn rút tiền. Các nền tảng giao dịch được cơ quan quản lý yêu cầu phải giữ đủ tiền để khớp với số tiền gửi của khách hàng. Họ cần có sự cân bằng, nếu không muốn nói là nhiều tiền hơn, trong trường hợp người dùng vay tiền để thực hiện giao dịch (giao dịch margin). Theo nguồn tin, FTX gần như không có đủ tiền trong tay.

Khách hàng lớn nhất của họ, theo một nguồn tin, là quỹ đầu cơ Alameda. Quỹ đã có thể trang trải một phần hoạt động này vì các tài sản mà nó đang giao dịch chưa bao giờ chạm vào bảng cân đối kế toán của chính sàn giao dịch. Nguồn tin cho biết, thay vì giữ bất kỳ khoản tiền nào, quỹ đã vay hàng tỷ USD từ người dùng FTX, sau đó sử dụng để giao dịch.

Tradepress_Quỹ Alameda đã lặng lẽ sử dụng tiền của khách hàng FTX mà không có cảnh báo nào
Alameda Research, quỹ do Bankman-Fried thành lập, đã vay hàng tỷ USD tiền của khách hàng từ sàn giao dịch của chính người sáng lập, FTX

Không có bất kỳ thông tin nào về chuyện này được tiết lộ cho khách hàng, theo CNBC. Nói chung, việc trộn tiền của khách hàng với các đối tác và giao dịch chúng mà không có sự đồng ý rõ ràng, theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ, là bất hợp pháp. Nó cũng vi phạm điều khoản dịch vụ của FTX. Sam Bankman-Fried từ chối bình luận về các cáo buộc chiếm đoạt tiền của khách hàng, nhưng cho biết việc nộp đơn phá sản gần đây là kết quả của các vấn đề với vị thế giao dịch đòn bẩy.

Bankman-Fried nói với CNBC: “Một vị thế ký quỹ đã có một tác động lớn.”

Khi thực hiện một số giao dịch đòn bẩy này, quỹ giao dịch định lượng này đã sử dụng một loại tiền điện tử được tạo ra bởi sàn giao dịch có tên là FTT làm tài sản thế chấp. Trong một hợp đồng cho vay, tài sản thế chấp thường là cam kết của người vay để đảm bảo trả nợ. Đó thường là đô la hoặc thứ gì đó có giá trị – như bất động sản. Trong trường hợp này, một nguồn tin cho biết Alameda đang vay từ FTX và sử dụng tiền điện tử nội bộ của sàn giao dịch, mã FTT, để hoàn trả các khoản vay đó. Giá của FTT giảm 75% trong một ngày, khiến khoản tài sản thế chấp không đủ để chi trả cho các giao dịch.

Trong tuần qua, FTX đã từ một siêu cường tiền điện tử trị giá 32 tỷ đô la trở thành 1 công ty phá sản. Ranh giới mờ nhạt giữa FTX và Alameda Research đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng thanh khoản lớn cho cả hai công ty. Bankman-Fried từ chức Giám đốc điều hành của FTX và cho biết Alameda Research đang ngừng hoạt động. Kể từ đó, công ty cho biết họ sẽ xóa giao dịch và rút tiền, đồng thời chuyển tài sản kỹ thuật số sang ngoại tuyến sau một vụ hack 477 triệu đô la bị nghi ngờ chỉ ngay sau thông báo từ chức của cựu CEO.

Khi được hỏi về ranh giới mờ nhạt giữa các công ty của mình vào tháng 8, Bankman-Fried phủ nhận bất kỳ xung đột lợi ích nào và nói FTX là một “phần trung lập của cơ sở hạ tầng thị trường.”

“Tôi đã nỗ lực rất nhiều trong vài năm qua để cố gắng loại bỏ xung đột lợi ích ở đó”, Bankman-Fried, 30 tuổi, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi không điều hành Alameda nữa. Tôi không làm việc cho nó, không ai trong số FTX làm. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên riêng biệt – chúng tôi không muốn được đối xử ưu đãi. Chúng tôi muốn tốt nhất có thể, đối xử công bằng với tất cả mọi người ”.

Tradepress_Quỹ Alameda đã lặng lẽ sử dụng tiền của khách hàng FTX mà không có cảnh báo nào
Bankman-Fried phủ nhận bất kỳ xung đột lợi ích nào và nói FTX là một “phần trung lập của cơ sở hạ tầng thị trường.”

Giao dịch ký quỹ

Theo nguồn tin tương tự, một phần của vấn đề là do mạng lưới đòn bẩy phức tạp và giao dịch ký quỹ của FTX. Tính năng giao dịch “ký quỹ giao ngay” cho phép người dùng vay từ các khách hàng khác trên nền tảng. Ví dụ: nếu một khách hàng gửi một Bitcoin, họ có thể cho người dùng khác mượn và kiếm được lợi nhuận từ nó.

Nhưng mỗi khi một tài sản được vay, FTX sẽ trừ tài sản đã vay khỏi những gì nó cần giữ trong ví của mình để khớp với tiền gửi của khách hàng, một nguồn tin cho biết. Trong một tình huống điển hình, ví của sàn giao dịch cần khớp với số tiền mà khách hàng gửi. Nhưng vì cách làm này, tài sản không được hỗ trợ 1-1 và công ty đang đánh giá thấp số tiền họ nợ khách hàng.

Công ty giao dịch Alameda cũng có thể tận dụng tính năng ký quỹ giao ngay này. Một nguồn tin cho biết Alameda có thể vay tiền của khách hàng, mà về cơ bản là miễn phí.

Nguồn tin giải thích rằng Alameda có thể sử dụng lượng FTT đang nắm giữ làm tài sản thế chấp và vay tiền của khách hàng. Ngay cả khi FTX tạo ra nhiều FTT hơn cũng sẽ không làm giảm giá trị của chúng vì những đồng tiền này chưa bao giờ xuất hiện trên thị trường mở. Do đó, FTT này giữ giá trị thị trường của chúng, cho phép Alameda vay ngược lại chúng – về cơ bản là nhận tiền miễn phí để giao dịch.

FTX đã có thể duy trì mô hình này miễn là nó duy trì mức giá của FTT và không có quá nhiều khách hàng rút tiền trên sàn giao dịch. Nguồn tin cho biết trong tuần trước khi nộp đơn phá sản, FTX không có đủ tài sản để đảm bảo cho khách hàng rút tiền.

Các kiểm toán viên độc lập có thể đã bỏ sót sự khác biệt này vì tài sản của khách hàng là một khoản mục ngoại bảng và do đó, sẽ không được báo cáo trên báo cáo tài chính của FTX, nguồn tin cho biết.

Kết quả là tất cả đã sụp đổ vào tuần trước.

CoinDesk báo cáo rằng phần lớn bảng cân đối kế toán của Alameda bao gồm các FTT, làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư. Changpeng Zhao (CZ), Giám đốc điều hành của một trong những đối thủ lớn nhất của FTX, Binance, đã công khai đe dọa bán FTT của mình trên thị trường mở, điều sẽ làm giảm giá FTT.

Chuỗi sự kiện này đã gây ra một cuộc chạy đua trên sàn giao dịch, với việc khách hàng rút khoảng 5 tỷ đô la trước khi FTX tạm dừng việc rút tiền. Các nguồn tin cho biết khi khách hàng rút tiền ra, FTX không hề có tiền cho họ rút.

Tradepress_Quỹ Alameda đã lặng lẽ sử dụng tiền của khách hàng FTX mà không có cảnh báo nào
Nguồn: Coindesk

“Không ai thấy điều này đang xảy đến”

Các cựu nhân viên cũng nói với CNBC rằng thông tin tài chính mà họ có quyền truy cập về công ty là không chính xác do các phương pháp kế toán này. CNBC đã xem lại ảnh chụp màn hình dữ liệu tài chính của FTX mà một nguồn tin cho rằng đã được chụp vào tuần trước. Mặc dù công ty đã vỡ nợ vào thời điểm đó, một cựu nhân viên cho biết dữ liệu gợi ý không chính xác rằng ngay cả khi tất cả khách hàng rút tiền của họ, FTX vẫn sẽ còn lại hơn một tỷ đô la.

Ba nguồn tin quen thuộc với công ty nói với CNBC rằng họ bị che mắt bởi hành động của công ty và theo hiểu biết của họ, chỉ một nhóm nhỏ biết rằng tiền gửi của khách hàng đang bị sử dụng sai mục đích. Các nhân viên cho biết trong một số trường hợp, số tiền tiết kiệm trong cuộc sống của họ được gắn với FTX.

Một nhân viên FTX hiện tại cho biết: “Chúng tôi vừa bị sốc và vừa bị hủy hoại. Tôi cảm thấy như mình đang ở trong một bộ phim chiếu theo thời gian thực. Không ai thấy điều này đang xảy đến.”

Do phản ứng dữ dội của công chúng mà FTX đã phải đối mặt với những khoản tiền bị thiếu này, các nhân viên nói rằng họ cũng bị tàn phá như việc khách hàng hiện đang đối mặt với khó khăn tài chính, sự quấy rối xung quanh sự tham gia của họ với công ty và làm mờ đi triển vọng việc làm trong tương lai.

“Chúng tôi không thể tin rằng mình đã bị phản bội như thế” một cựu nhân viên nói.

CNBC

Trích dẫn & Biên tập: Tiến Thịnh

Tags: Crypto

TradePress Australia


Số đăng ký 89383449985 được cấp bởi ASIC, địa 255 Sydenham Rd Marrickville

NSW 2204 Australia


Email: info@tradepress.net | Hotline: (+84) 932 886 865 – (+61 ) 452 091 683


© 2022 Bản quyền thuộc về TradePress Co., Ltd